Đăng nhập

Trang nhất » Trang chủ » Sự kiện
Vụ Chính sách dân tộc làm việc tại Quảng Trị về tình hình di dân tự do từ Lào sang và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam – Lào theo Quyết định 2627/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ Tướng Chính phủ.

Thứ năm - 25/06/2015 16:02
Ngày 17/6/2015, Đoàn cán bộ Vụ Chính sách Dân tộc do đồng chí Bùi Văn Lịch – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) dẫn đầu, làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị và đi khảo sát tình hình di dân tự do từ Lào sang và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam – Lào theo Quyết định 2627/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ Tướng Chính phủ.

  Đoàn cán bộ Vụ Chính sách Dân tộc và Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị đã khảo sát địa bàn tại các xã trong vùng biên giới Việt Nam và làm việc với chính quyền các xã để nghe báo cáo về tình hình hình di dân tự do từ Lào sang và kết hôn không giá thú.
Hiển thị IMG_3296.JPG
Vụ Chính sách Dân tộc cùng Ban Dân tộc làm việc tại
xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa
Hiển thị IMG_3309.JPG
Vụ Chính sách Dân tộc cùng Ban Dân tộc làm việc tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa
 
  Kết quả khảo sát cho thấy tình hình các hộ dân từ Lào di cư tự do sang đang sinh sống tại các thôn bản của các xã vùng biên giới tỉnh Quảng Trị, trước đây là gốc Việt nhưng sau khi Chính phủ hai nước thống nhất phân định lại ranh giới hành chính, một bộ phận người Việt sống tại các thôn giáp biên giới nước Lào được sáp nhập vào địa giới của nước Lào và trở thành người Lào, Sau một thời gian họ quay trở về sống tập trung và xen gép tại một số thông bản thuộc các xã biên giới của tỉnh Quảng Trị với mong muốn được trở về chính quê hương của mình, với gia đình, anh em, dòng họ và tập quán của người Việt. Mặc dù những người dân này đã quay trở về Việt Nam sinh sống hơn 10 năm nay nhưng phần lớn các hộ dân chưa được nhập quốc tịch để công nhận là người Việt Nam, đồng thời các chính sách đối với người đồng bào dân tộc thiểu số từ trước đến này vẫn chưa được thụ hưởng, các trẻ em được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi học đến hết lớp 5 thì phải nghĩ học vì không có giấy khai sinh và không có hộ khẩu để học tiếp lên cấp 2.
 
  Bên cạnh đó, một số người Lào sang Việt Nam kết hôn hôn không giá thú cũng mong muốn được đăng ký kết hôn và một bộ phân người dân Việt Nam di cư tự do sang Lào củng mong muốn quay trở về sinh sống tại Việt Nam.
  Qua lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chính quyền địa phương và các hộ dân này, đều mong muốn được công nhận quốc tịch Việt Nam, được đăng ký kết hôn hợp pháp và được Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu và được hưởng các chế độ chính sách đối với người đồng bào dân tộc thiểu số.
 

Tác giả bài viết: Võ Ngọc Sử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn