Đăng nhập

Trang nhất » Trang chủ » Sự kiện
Sáu mươi năm người Vân Kiều huyện Gio Linh mang họ Hồ của Bác

Thứ tư - 21/06/2017 14:17
Sau các hoạt động đã được thực hiện trong những ngày trước đó của Chương trình Kỷ niệm như tổ chức cắm trại nhà sàn truyền thống, trưng bày vật dụng sinh hoạt, giới thiệu nông phẩm, thi bắn nỏ, đi cà kheo, kéo co, hội diễn văn nghệ quần chúng, lễ cúng tế thần linh và cầu may theo nghi thức cổ truyền của người Vân Kiều; chiều ngày 16/6/2017 chính quyền và nhân dân xã Linh Thượng, xã Vĩnh Trường huyện Gio Linh đã long trọng tổ chức song hành Lễ kỷ niệm 60 năm ngày đồng bào Vân Kiều mang họ Hồ của Bác.
 Dự Lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Dân tộc của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa–Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Gio Linh; đại diện xã Hướng Hiệp, Mò Ó huyện ĐaKrông; Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh, bản Chùa xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ; Ủy ban nhân dân các xã thị trấn, cơ quan thuộc huyện và đông đủ đồng bào tại địa phương.
 Sáu mươi năm- một hành trình không nghỉ từ tâm nguyện tự thân, từ lời hứa trung trinh trong tâm khảm của một cộng đồng dân tộc thiểu số ở miền Tây Quảng Trị đã tổng hợp thành sức mạnh bằng ý chí và hành động để rồi từ đó vinh danh tên họ của dân tộc mình cùng muôn dân, bách họ trong đại gia đình dân tộc Việt Nam.
Người Vân Kiều trên dãy đất Trường Sơn tỉnh Quảng Trị có rất nhiều dòng họ (mu) với tên gọi khác nhau như Chũah, Sỗm, Ladỗng, Rangi, Ralũ, Sartơăng, Luar, Raboi, Rapỗq, Parho … vv. Do trước đây ngôn ngữ người Vân Kiều chưa có chữ viết, người dân chưa được đi học nên tên tuổi và dòng họ của mình, họ tự ghi nhớ trong lòng. Giao tiếp với cộng đồng, người Vân Kiều chỉ quen xưng danh mình bằng tên mà không xưng danh kèm theo họ. Tập quán này khiến một số dân tộc khác ngộ nhận người Vân Kiều không có tên họ của mình.
 Năm 1946, trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khi hỏi họ tên của người Vân Kiều để lên danh sách cử tri ở vùng cao Quảng Trị, ai ai cũng bảo mình là con cháu Bác Hồ và tâm nguyện được mang họ của Bác dù chưa một lần gặp Người nên cán bộ làm công tác bầu cử đã ghi tên họ Hồ vào phiếu cử tri cho đồng bào.
 Sau đó đến năm 1957, khi biết tin Bác Hồ vào Đồng Hới để thăm cán bộ chiến sỹ nhân dân tỉnh Quảng Bình và đặc khu Vĩnh Linh, thay mặt cho đồng bào vùng cao, ông Hồ Ray-cán bộ Ban Chỉ đạo công tác miền núi Quảng Trị và một số cán bộ người dân tộc thiểu số lúc đó đã ra gặp Bác vào ngày 16/6 để đề đạt thỉnh nguyện cho đồng bào Vân Kiều, Pa Cô được mang họ Hồ của Người.
Niềm vui mừng khôn xiết và ước vọng mang họ Bác Hồ toại nguyện, nhanh chóng lan đến với đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô giữa đại ngàn Trường Sơn. Các già làng, trưởng bản nhóm họp, hướng ra miền Bắc cùng thề nguyện ai ăn ở hai lòng sẽ bị Giàng phạt, trời bắt tội, sẽ tàn lụi như cây gỗ mục trong rừng. Được mang họ Bác Hồ, người Vân Kiều, Pa Cô hứa trọn đời đi theo Đảng, theo cách mạng, thể hiện tấm lòng tri ân cao cả đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
Khu phi quân sự - vùng giới tuyến hai miền Nam Bắc những năm tháng chiến tranh in đậm dấu chân người Vân Kiều mang họ Hồ của Bác ở xã Cam Thượng, Vĩnh Thượng (nay là xã Linh Thượng và Vĩnh Trường) gùi lương tải đạn qua Cam Lộ về Cu Đinh trong tấu khúc bay bổng của tiếng đàn Talư hòa cùng trống trận từ Gio An vọng tới.
 Vùng đất bời bời cỏ lút đồng hoang, đầy kẽm gai và đạn pháo chiến tranh ấy lại mở lòng thấm nhận bao giọt mồ hôi và cả máu của người dân nơi đây đổ xuống trên  những luống đất vỡ hoang, trên những sinh lực tái thiết để mầm xanh mọc lên khoe màu trong nắng chiều Gio Cam giải phóng.
Hơn bốn mươi năm sau ngày thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Linh Thượng, Vĩnh Trường đoàn kết một lòng; phát huy tính cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động, từng bước tổ chức lại sản xuất theo các hình thức thích hợp theo hướng định canh, định cư. Đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người ở hai xã đạt trên 15 triệu đồng; núi đồi Linh Thượng, Vĩnh Trường bây giờ đã phủ khắp màu xanh của cao su, hồ tiêu, lúa nước và cây rừng trồng; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ phục vụ tốt sản xuất và đời sống dân sinh, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc Vân Kiều được gìn giữ tốt đẹp và lưu truyền. Cộng đồng các dân tộc Vân Kiều, Kinh gắn bó bên nhau, chung sức xây dựng bản làng miền núi ngày một đổi mới, khởi sắc hơn. Nhiều mô hình sản xuất, nhiều tấm gương điển hình của tập thể và cá nhân trên các mặt lao động, văn hóa xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2007-2017 được UBND huyện khen thưởng (năm 2007 – năm kỷ niệm 50 năm người Vân Kiều mang họ Hồ của Bác).
 Lễ kỷ niệm 60 năm ngày đồng bào Vân Kiều mang họ Hồ của Bác tại xã Linh Thượng, Vĩnh Trường kết thúc. Hòa lẫn trong cái bắt tay thật chặt và lời chào tạm biệt là những nụ cười mãn nguyện của các Pả (bố), Pỉ (mẹ) như nhắn gửi “…bố mẹ tự hào được mang họ Hồ của Bác, vui mừng với bao việc đã làm được trong sáu mươi năm nay, các con nhớ lấy điều đó và cố lên..”./.


Một số hình ảnh về Lễ kỷ niệm  60 năm ngày đồng bào Vân Kiều mang họ Hồ của Bác tại xã Linh Thượng, Vĩnh Trường:
 

 

Tác giả bài viết: Đinh Nhân

Nguồn tin: Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn