Đăng nhập

Trang nhất » Trang chủ » Sự kiện
Kết quả bước đầu trong việc thực hiện chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 01/07/2013 11:06
 
 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc vận động, tuyên truyền đồng bào thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân... 
 Mặt khác, người uy tín có vai trò quan trọng trong việc tác động, chi phối, tập hợp đồng bào dân tộc thiểu số và tổ chức đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
 Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách đối với người có uy tín nhằm động viên, trân trọng, ghi nhận những công lao của họ, đồng thời tạo điều kiện để họ phát huy khả năng trong cộng đồng.  
 Hiện cả nước có 31.665 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, tỉnh Quảng Trị có 248 người.
 Thực hiện Quyết định 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18 tháng 03 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ “Về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số”. Trong hai năm qua (2012-2013), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các lớp tập huấn cho 248 người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc các huyện đã có một số hoạt động: thăm hỏi khi người có uy tín ốm đau, tặng quà cho đại biểu người có uy tín trong dịp tết Nguyên đán, thực hiện chính sách về thông tin, cấp báo và tạp chí... Đặc biệt trong năm 2013 (từ ngày 10 – 19 tháng 6 năm 2013), Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đợt tham quan, học tập kinh nghiệm đối với 35 đại biểu người có uy tín trên địa bàn toàn tỉnh đến các tỉnh thành phía Bắc như: Thăm Thủ đô Hà Nội, Viếng lăng Bác Hồ, tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm tại Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Cũng trong chuyến đi đó, Đoàn đã được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đón tiếp trang trọng tại Phủ Chủ tịch.
 
 
 
(Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gặp mặt các đại biểu)
 
 
 Tại buổi gặp mặt đoàn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu: Tôi rất vui mừng thấy bà con đã đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tự mình phấn đấu vươn lên, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tạo nhiều khởi sắc cho quê hương. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Những thành tựu đáng ghi nhận về kinh tế, văn hóa-xã hội... mà Quảng Trị đã đạt được trong thời gian qua, có sự đóng góp quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - những người tiêu biểu, cốt cán trong các phong trào của địa phương. Các già làng, trưởng bản, người có uy tín đã tích cực đi đầu trong các phong trào của địa phương và hướng dẫn bà con cùng làm theo. Việc thực hiện các phong trào của địa phương, đơn vị tiếp tục cần sự đóng góp tích cực của các hạt nhân nòng cốt là già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số.
 Phó Chủ tịch nước tin tưởng các đại biểu người có uy tín tiêu biểu, già làng, trưởng bản... sẽ tiếp tục rèn luyện để nêu gương sáng cho con cháu và cộng đồng; là nhân tố tích cực trong các phong trào cách mạng của địa phương, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu mạnh.
 

(Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà cho các đại biểu)
 
 Cũng trong khuôn khổ của chuyến đi lần này, đoàn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị đã có một số kiến nghị, đề xuất về vấn đề đào tạo cán bộ; chế độ cử tuyển; việc làm cho thanh niên; cơ sở vật chất, trường học, đường giao thông nông thôn, bảo tồn văn hóa các dân tộc... đối với Ủy ban Dân tộc và Phó Chủ tịch nước. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết: “những kiến nghị của Đoàn sẽ được gửi tới các cơ quan hữu quan để nghiên cứu, góp phần tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với đồng bào dân tộc”.
(Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc,
bà Nguyễn Thị Tư – Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số gặp mặt và tặng quà cho đại biểu)
 
 Phát biểu trước Lãnh đạo Nhà nước, đồng chí Hồ Văn Núi – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh - Trưởng đoàn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị khẳng định: Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người có uy tín đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.  
Những đóng góp và cống hiến thầm lặng của người có uy tín và sự chung tay của cả cộng đồng. Trong thời gian tới, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị sẽ có nhiều cố gắng hơn nữa trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Quyết tâm một lòng, chung tay chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp...”

 
(Đồng chí Hồ Văn Núi – Phó Trưởng Ban Dân tộc – Trưởng đoàn Người có uy tín trong
đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị báo cáo tại buổi gặp mặt)
 
 Với những kết quả bước đầu trong việc thực hiện Chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Trị rất đáng tự hào và phấn khởi. Điều đó cho thấy chính sách của Đảng và Nhà nước thực sự được triển khai có hiệu quả, ý Đảng hợp với lòng dân./.
                                                                               
 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Tiến

Nguồn tin: Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn