Đăng nhập

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động
Ban Dân tộc kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 06-NQ/HĐND ngày 13/4/2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Đề án giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao

Thứ ba - 25/08/2015 15:15
Từ ngày 29/7 đến 30/7/2015, Ban Dân tộc làm việc với các xã: Linh Thượng, huyện Gio Linh và xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 06-NQ/HĐND ngày 13/4/2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Đề án giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao.
  Tham dự có Đ/c Trần Văn Quảng – Phó Trưởng Ban Dân tộc – Trưởng đoàn, cùng các đồng chí là Trưởng các phòng ban chuyên môn của Ban Dân tộc; Các đồng chí phụ trách công tác Dân tộc ở 2 huyện Hướng Hóa, Gio Linh; Phía các xã có đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Chủ tịch UBND xã, Văn phòng, Đại diện các ban, đoàn thể của xã.
  Kết quả kiểm tra:  Sau khi có NQ06, UBND xã đã tổ chức phổ biến, quán triệt triển khai trong cán bộ và nhân dân của địa phương. Đồng thời ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2013-2015, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư chương trình, đầu tư đúng trọng điểm và nhu cầu thực tế của địa phương, lựa chọn các công trình xây dựng, hỗ trợ phát triển sản xuất theo thứ tự ưu tiên.
  Một số chỉ tiêu đạt được theo Nghị quyết:
  - Tại xã Linh Thượng (huyện Gio Linh): Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 10 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm 7.2%/năm; tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%; Cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế cơ bản đáp ứng được công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; 100% thôn, bản có lớp mẫu giáo, nhà trẻ; xã đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở; Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 91.67%; 100% thôn bản có nhà sinh hoạt cộng đồng;
  - Tại xã Hướng Lộc (huyện Hướng Hóa): Thu nhập bình quân đầu người 7 triệu trồng/người/năm, 100% thôn bản có điện lưới sinh hoạt, 100% các trường đạt chuẩn phổ cập, Cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế cơ bản đáp ứng được công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, 85% hộ có nhu cầu vay vốn được vay vốn…
Ngoài ra, chính quyền địa phương đã lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án như: Định canh định cư, chương trình 135, Quyết định 755/TTg, nông thôn mới, chương trình mục tiêu giảm nghèo… và các nguồn vốn của nhà tài trợ nước ngoài để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất.
  Thông qua các chương trình, dự án cán bộ cấp xã, thôn được tập huấn nâng cao năng lực trong công tác giảm nghèo, tuyên truyền cho nhân dân cũng như giám sát thực hiện công tác giảm nghèo.
  Bên cạnh những kết quả đã đạt được theo các tiêu chí mà Nghị quyết 06 đề ra, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 06 tại các xã vẫn bộc lộ một số hạn chế như: một số chỉ tiêu còn thấp, một số chương trình dự án chưa mang lại hiệu quả tương xứng. Cụ thể tại xã Hướng Lộc: Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm 4%/năm (kế hoạch 5-6%); tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh  17.12% (kế hoạch 90%); Tỷ lệ hộ có hố xí hợp vệ sinh 5.46% (kế hoạch 95%); 1/10 thôn bản có nhà sinh hoạt cộng đồng (kế hoạch 60%). Tại xã Linh Thượng: Các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển chưa có hiệu quả do chính quyền địa phương thực hiện việc hỗ trợ không đúng mùa vụ nên không đạt kết quả.
 Sau đây là một số hình ảnh của đợt kiểm tra tại các xã Hướng Lộc và Linh Thượng:


      Ban Dân tộc làm việc với xã Hướng Lộc Huyện Hướng Hóa
 


     Ban Dân tộc làm việc với xã Linh Thượng huyện Gio Linh
 
                                                                                             Ảnh: Hồ Anh Tuấn
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn