GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN VÙNG ĐỒNG BÀO DTTS

Người phụ nữ Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Thay vì quanh quẩn với những thửa ruộng nhỏ hay lên rừng hái măng, rau dại sống qua ngày như bao người khác, chị Hồ Thị Thăn đã sớm nhen nhóm ý tưởng phát triển kinh tế bằng chăn nuôi và trồng trọt. Để hiện thực hóa ý tưởng của mình, năm 2008, chị Thăn vay Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Linh Thượng 5 triệu đồng, đầu tư mua 300 con gà, và 10 con lợn về nuôi. Không những thế, vợ chồng chị còn ngày ngày cần mẫn khai hoang đất đồi để trồng thêm cao su và tràm. Vất vả làm lụng với mong muốn cải thiện cuộc sống, nhưng đầu năm 2010 vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra đã thiêu rụi căn nhà và toàn bộ tiền bạc, của cải mà vợ chồng chị bao năm chắt chiu, dành dụm.

Đối mặt với muôn vàn khó khăn, nay kinh tế gia đình chị Hồ Thị Thăn đã được cải thiện hơn rất nhiều. Nhờ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm nâng cao kiến thức, kỹ năng nên việc chăn nuôi, trồng trọt luôn đạt hiệu quả cao. Mỗi năm gia đình chị xuất ra thị trường hơn 1000 con gà, 100 con lợn và hàng chục con trâu, bò. Đồng thời, sở hữu 10ha đất rừng và 1.5ha cao su đang trong thời kỳ khai thác. Đặc biệt, chị Thăn còn là đại lý cung cấp giống và phân bón, sẵn sàng bán thiếu cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài bản. Hoạt động sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh tạp hóa đã mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập từ 200- 250 triệu đồng/ năm.

Bằng nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, sau 10 năm, từ một hộ nghèo đặc biệt của xã, nay chị Hồ Thị Thăn đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương, nhiều năm liền được các cấp hội ghi nhận với nhiều khen thưởng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em học tập và noi theo.

(Copy từ quangtritv.vn)