HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH

Hiệu quả sử dụng vốn vay từ ngân sách CSXH

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2020 của Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh, ngày 17/6/2020 ông Lê Văn Quyền – Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh – đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện tín dụng chính sách tại địa bàn huyện Hướng Hóa. Tham gia làm việc với Đoàn có đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh, phòng giao dịch NHCSXH huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, đại diện các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, đại diện UBND xã và các tổ Tiết kiệm & Vay vốn xã Thuận.


Qua kiểm tra cho thấy hoạt động tín dụng chính sách ở địa bàn huyện Hướng Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng nguồn vốn cho vay đến tháng 6/2020 đã đạt gần 400 tỷ đồng. Doanh số cho vay năm 2019 đạt 91,7 tỷ đồng với 2.557 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách tham gia vay vốn. Trong khi đó, chỉ riêng 6 tháng năm 2020, doanh số cho vay đã đạt 85,1 tỷ đồng (bằng 97,7% so với cả năm 2019) với 2.282 lượt hộ tham gia. Dư nợ bình quân đạt trên 40 triệu đồng/hộ vay. Điều đó cho thấy nhu cầu vay vốn của người dân để đầu tư cho sản xuất kinh doanh ngày một tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất. Người dân đã quan tâm đến việc đầu tư vào chiều sâu nhiều hơn chứ không còn canh tác quảng canh như trước đây.


Để thực hiện tốt nhiệm vụ tín dụng chính sách ở trên, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã quan tâm sát sao trong công tác chỉ đạo, điều hành. Đồng thời có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Phòng giao dịch NHCSXH huyện và các Hội đoàn thể nhận ủy thác. Qua đó, hội viên của các Hội đoàn thể đã có điều kiện tiếp cận tốt hơn với các nguồn vốn vay. Các điểm giao dịch được duy trì hoạt động ổn định thường xuyên tại địa bàn 21 xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn và hoàn trả nợ vay.

Đoàn kiểm tra đã đến thăm một số mô hình làm ăn có hiệu quả của các hộ là thành viên của các Hội đoàn thể nhận ủy thác như Nông dân, Phụ nữ. Tại đây, Đoàn đã được người dân thông tin về việc vay vốn đầu tư cho các mô hình trồng cao su, cây ăn quả, rau màu và chăn nuôi gà, lợn… Đoàn đã đánh giá cao tinh thần hăng say lao động, phấn đấu vươn lên của người dân nơi miền biên giới.

Với những tác động tích cực từ nguồn tín dụng chính sách, hy vọng trong thời gian tới đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh nhà sẽ phát huy được thế mạnh để thoát được đói nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn miền núi ngày càng no ấm./.

    Bài, ảnh: Hoàng Thị Tú Oanh